Những điều cần biết khi chọn kích thước xây dựng nhà

– Ai cũng mong muốn sở hữu những không gian nhà ở rộng rãi, sang trọng. Kích thước nhà ở bao nhiêu là hợp lý. Diện tích xây dựng nhà như thế nào để phù hợp với nhu cầu. Và mong muốn sử dụng của gia đình cũng là điều vô cùng quan trọng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC XÂY DỰNG NHÀ

I. Kích thước xây dựng nhà là gì?

– Kích thước xây dựng nhà ở chính là chiều rộng x chiều dài của ngôi nhà. Hay có thể hiểu, kích thước xây dựng nhà cửa cũng được coi như diện tích xây dựng của công trình đó.

kich thuoc xay dung nha
Những điều cần biết khi chọn kích thước xây dựng

– Đối với các công trình nhà ở dân dụng. “Nhà cao, cửa rộng” chính là tiêu chí hàng đầu khi tiến hành xây dựng. Về mặt nhu cầu, mong muốn, hầu hết ai cũng mong muốn sở hữu những không gian sống rộng rãi, thoáng đãng. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được những diện tích đất rộng có thể tận dụng được để làm nhà, để xây dựng. Để chọn được những kích thước  xây dựng nhà đẹp nhất.

– Chính vì thế, vai trò, cũng như tầm quan trọng của các kiến trúc sư trong trường hợp này lại càng được đánh giá cao hơn. Họ sẽ làn người giúp bạn trong việc định hình kiến trúc. Cũng như thiết kế sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện thực tế của gia đình mình.

II. Kích thước xây dựng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

– Lựa chọn kích thước xây dựng nhà cửa như thế nào cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Đồng thời, việc tính toán và xác định kích thước xây dựng cũng bị phụ thuộc  rất lớn. Bạn cần phải làm rõ những yếu tố dưới đây để có thể xây dựng được cho mình không gian sống phù hợp nhất.

Kích thước xây dựng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

– Kích thước xây dựng nhà phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

Thứ nhất: Kích thước xây dựng nhà phụ thuộc vào diện tích lô đất, hình dạng lô đất

– Điều này hoàn toàn hợp lý. Tính toán kích thước xây dựng như thế nào bị phụ thuộc rất lớn vào diện tích xây dựng của mảnh đất.  Trong quá trình tư vấn thiết kế nhà ở. Chúng tôi thường xuyên nhận được những thắc mắc, câu hỏi từ khách hàng theo dạng như: “Anh có mảnh đất kích thước như thế này… không biết có thể làm theo kiểu mẫu nhà như thế này hay không…”.

– Và đây thực sự là những vấn đề mà khách hàng của chúng tôi quan tâm khi tính toán và lựa chọn kích thước xây dựng nhà ở như thế nào cho hợp lý. Phụ thuộc vào kích thước, diện tích, hình dạng của lô đất xây dựng công trình. Thường sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Nếu như diện tích đất rộng, thoải mái cho việc  sử dụng thì là một điều thực sự tuyệt vời rồi! Bạn sẽ có rất nhiều không gian, diện tích đất để diễn. Khi diện tích đất sử dụng rộng rãi. Bạn hoàn toàn có thể tùy ý lựa chọn kích thước xây dựng nhà ở như thế nào cho hợp lý.

Xem thêm giá thiết kế nhà mới nhất của chúng tôi tại đây

– Một mảnh đất vườn rộng. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng được không gian đất, diện tích đất để cho việc chọn lựa kích thước xây dựng sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện xây dựng hiện nay.

kich thuoc xay dung nha1
Kích thước xây dựng phụ thuộc vào kích thước lô đất

– Trường hợp 2: Nếu như diện tích đất chật hẹp, hình dạng đất méo hoặc dạng đặc biệt. Khi thiết kế, cũng cần để ý đến các kích thước xây dựng sao cho hợp lý. Nếu kích thước xây dựng không cho phép, thì việc cần đó là “liệu cơm gắp mắm”. Kích thước xây dựng của công trình được đảm bảo, và thực hiện bởi các chi tiết trang trí kiến trúc. Cũng như làm sao để tận dụng được tối đa diện tích sử dụng của thiết kế ngoại thất của công trình này.

– Nếu diện tích sử dụng của lô đất rộng rãi, thì việc xác định kích thước xây dựng cũng trở nên đơn giản hơn. Bạn hoàn toàn có thể tự chọn lựa kích thước xây dựng nhà cửa sao cho đẹp. Thế nhưng, nếu như diện tích đất hẹp, chật chội thì chằng còn cách nào khác là phải sáng tạo trên chính diện tích đất như thế.

Thứ hai: Kích thước xây dựng nhà phụ thuộc vào chi phí xây dựng

– Chi phí xây dựng nhà là yếu tố quan trọng cần quan tâm khi tiến hành thiết kế nhà đẹp và tính toán kích thước xây dựng. Nếu bạn có chi phí đầu tư lớn, thì đương nhiên, ai cũng sẽ muốn một không gian kiến trúc, nhà ở với diện tích sử dụng rộng rãi và thoải mái. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc rằng, kích thước xây dựng nhà sẽ tương đối lớn.

Kích thước xây dựng phụ thuộc vào chi phí xây dựng

– Ngược lại, nếu như chi phí xây dựng thấp. Bạn cần có hạn mức cho việc chi tiết thì việc tính toán kích thước xây dựng nhà ở nhỏ nhắn, sao cho phù hợp với khoản chi phí đầu tư cũng chính là điều giúp bạn tận dụng được khoảng diện tích xây dựng phù hợp nhất với chi phí.

Thứ ba: Kích thước xây dựng nhà phụ thuộc vào nhu cầu thực tế từ chủ đầu tư

– Kích thước xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu thực tế từ phía chủ đầu tư. Bạn có mong muốn xây dựng nhà như thế nào, hình dạng nhà cửa ra sao,… Đây là yếu tố thuộc về tính chủ quan. Nó quyết định đến khá lớn việc thực hiện xây dựng công trình nhà ở như thế nào.

– Bạn biết đấy, ngôi nhà chính là nơi để trở về, là nơi bạn dành phần lớn thời gian trong cuộc đời sống, lao động và cống hiến. Chính vì thế mà nó cần phải thể hiện được sở thích. Cũng như mong muốn của cá nhân bạn đối với tổng thể không gian kiến trúc.

– Sở thích của bạn có thể là bất cứ ngôi nhà theo phong cách nào. Được bố trí, hay sắp xếp công năng sử dụng ra sao… Bạn cần chia sẻ những thông tin này, nội dung này đến với kiến trúc sư. Họ sẽ là người nắm bắt những thông tin này và đưa ra cho bạn những lời khuyên chân thành nhất về việc sắp xếp và bố cục công năng sử dụng, kiến trúc, kích thước xây nhà trọn gói sao cho phù hợp với nhu cầu, sở thích của gia đình mình.

– Ngoài sở thích ra, thì nhu cầu về mặt diện tích, không gian sống. Các khu vực chức năng cũng cần được thể hiện và đảm bảo rõ ràng. Kích thước xây dựng cần đảm bảo sao cho đầy đủ được nhu cầu sống, sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Tránh trường hợp thiếu hoặc thừa quá nhiều không gian sống.

Thứ tư: Kích thước xây dựng nhà ở còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy

kich thuoc xay dung nha2
Kích thước xây dựng nhà phụ thuộc vào phong thủy

– Vấn đề phong thủy khi xây dựng nhà cửa luôn là đề tài quan trọng đối với nhiều gia đình. Nhiều chủ đầu tư có quan điểm phong thủy khá rõ ràng và nhất quán. Nhất thiết phải lựa chọn đúng kích thước xây dựng sao cho phù hợp với phong thủy. Hiện nay, những con số đẹp trên thước lỗ ban chính là cơ sở đầu tiên để xác định kích thước xây dựng theo phong thủy đẹp nhất được nhiều người áp dụng.

– Ngoài ra, khi tiến hành xây dựng, xác định kích thước xây dựng theo tuổi, mệnh của chủ đầu tư… thỏa mãn những yêu cầu phong thủy sâu hơn, kích thước đẹp hơn… cũng được nhiều chủ đầu tư chú ý xây dựng và lựa chọn cho mình trước khi tiến hành xây dựng.

III. Kích thước xây dựng bao nhiêu là hợp lý?

– Để nói về lựa chọn kích thước xây dựng bao nhiêu là hợp lý thì không có con số cụ thể. Căn cứ vào những yếu tố nêu trên mà ở mỗi công trình, mỗi gia đình khác nhau, có nhu cầu sử dụng khác nhau thì sẽ lựa chọn kích thước xây dựng khác nhau sao cho hợp lý nhất.

kich thuoc xay dung nha3

mau nha cap 4 mai thai 15x13.5m
Mặt tiền mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái thái (15×13.5m)​

– Nếu bạn khá khó khăn trong việc lựa chọn kích thước xây dựng đẹp. Bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ từ các kiến trúc sư. Với những kinh nghiệm thiết kế, thực hiện rất nhiều công trình tương tự. Đơn vị tư vấn thiết kế sẽ đưa ra cho bạn được lời khuyên. Tư vấn tốt nhất để có được ngôi nhà đẹp nhất.

– Trên đây là một số chia sẻ về kích thước xây dựng. Bạn đọc quan tâm hoặc thắc mắc liên quan đến vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của Xây Dựng Việt Bắc để được tư vấn và giải đáp.

Có thể bạn quan tâm