Khoảng thông tầng là gì? Những điều cần biết về khoảng thông tầng

– Nhà ống, nhà phố là loại hình công trình phố biến nhất Việt Nam hiện nay. Giải quyết bài toán tăng sáng trong nhà phố luôn khiến các kiến trúc sư đau đầu. Trong đó, một trong những phương pháp được đưa ra và được sử dụng nhiều nhất chính là sử dụng khoảng thông tầng cho nhà ống, nhà phố.

KHOẢNG THÔNG TẦNG LÀ GÌ?

– Khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố. Đặc biệt là những mẫu nhà một mặt tiền giờ đây không chỉ là giải pháp lấy sáng đơn thuần cho những căn nhà sâu. Mà nó còn đang trở thành xu hướng làm đẹp giành cho các mẫu nhà đẹp.

Khoảng thông tầng là không gian mang đến nhiều lợi ích cho căn nhà ống, nhà phố hẹp, thiếu sáng

– Khoảng thông tầng giúp tạo ra sự thông thoáng, đón ánh sáng vào trong ngôi nhà. Khiến thiết kế nhà đẹp hơn, cao cấp hơn.

I. Khoảng thông tầng là gì? Vai trò của khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố?

1. Khoảng thông tầng là gì?

– Khoảng thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà có tác dụng lấy sáng giống như những giếng trời. Tuy nhiên, thông tầng khác với giếng trời ở chỗ. Nó là khoảng không gian rộng hơn. Không quy định phải thông từ tầng 1 lên đến mái mà có thể chỉ thông 2 tầng, 3 tầng của ngôi nhà với nhau mà thôi. Thông tầng bao hàm cả giếng trời.

Nguyên tắc hoạt động của thông tầng trong việc làm nhà ở thông thoáng hơn

– Giếng trời là đặc trưng cấu trúc trong ngôi nhà ống, nhà phố thị của phương Đông với sự tính toán cân bằng âm dương tỉ mỉ. Còn khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố mà ngày nay mọi người hay sử dụng lại là cấu trúc không gian của những mẫu biệt thự cổ điển ở phương Tây. Thông tầng có thể là một khoảng thông rộng lớn. Nhưng giếng trời lại chỉ là 1 diện tích nhỏ thông thẳng từ tầng 1 lên mái nhà.

2. Vai trò của khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố

– Khoảng thông tầng có nhiều vai trò quan trọng trong thiết kế nhà ở như:

  • Tăng sáng cho nhà ống, nhà phố.
  • Lưu thông không khí khối kiến trúc nhà ống, nhà phố.
Thông tầng nhà ống, nhà phố có nhiều vai trò quan trọng, mà vai trò dễ thấy nhất chính là làm cho nhà ở thông thoáng và sáng hơn
  • Tăng hiệu quả thiết kế và trang trí nhà ở. Tạo không gian quan sát cao rộng sang trọng mà không bị hở như kiểu giếng trời.
  • Trong nhiều ngôi nhà, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn quan trọng. Là đầu mối giao thông giúp giao thoa các không gian nhà ở lại với nhau.

II. Giải quyết các bài toán thường gặp khi thiết kế khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố

1. Tiếng ồn xuyên suốt khoảng thông tầng

– Khoảng thông tầng làm thằng xuyên suốt giống như giếng trời sẽ không khác gì một cái ống. Dẫn âm thanh truyền trong giếng rất vang và rõ. Điều này làm cho hoạt động của các thành viên trong gia đình không được thoải mái, mất sự riêng tư, làm phiền lẫn nhau.

Phương án giải quyết:

– Nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà. Diện tường của thông tầng này sẽ làm xù xì, nhám, sần để tiêu âm. Hiện nay các thiết kế mẫu nhà ống, nhà phố hiện đại thường sử dụng các vật liệu trang trí, sơn gai, ấp gạch thẻ, xây gạch trần… để làm giảm truyền âm của thông tầng hay giếng trời.

Sử dụng cây xanh và cầu thang để cản âm thanh, giúp nhà ở bớt ồn hơn vì thông tầng

2. Vị trí sắp xếp khoảng thông tầng

– Khoảng thông tầng cần sự tính toán tỉ mỉ để cân đối các khu vực nhà ở. Không phải cứ nhà nhỏ thì không được làm thông tầng. Vị trí sắp xếp khoảng thông tầng cũng phải hợp lý, đặt ở đâu phải có sự tính toán. Nếu không khoảng thông tầng trong nhà phố sẽ không phát huy được tác dụng của mình.

Phương án giải quyết:

– Tính toán vị trị thông tầng hợp lí để tạo ra các giá trị khác nhau cho ngôi nhà. Thông thường, nhà có chiều sâu trên 10m thì nên sử dụng thông tầng.

– Các mẫu biệt thự dạng nhà phố có chiều sâu trên 20m thì nên sử dụng khoảng 2 đến 3 khoảng thông tầng để làm nhà ở thoáng và sáng hơn.

Tận dụng khoảng thông tầng để làm không gian thư giãn, sinh hoạt chung cho các ngôi nhà có diện tích nhỏ. Nhà vừa thoáng sáng lại vừa có không gian sinh hoạt độc đáo

– Mỗi lỗ thông tầng này sẽ có tác dụng như giếng trời. Được phân bổ đều từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà.

3. Thông tầng thông thẳng lên mái (giếng trời)

– Thông tầng thông thằng lên mái nếu không có mái che thì phải đảm bảo hệ thống tổ chức thoát nước phức tạp. Nhưng nếu có mái che lại phải tính toán lỗ thông gió hợp lý để nhà không bí bách.

Phương án giải quyết:

– Nếu thông tầng thông như giếng trời. Bạn sẽ phải đảm bảo nó có mái che để nước mưa không rơi xuống khu vực nhà ở. Tuy nhiên, mái che sẽ làm cho thông tầng bớt thoáng và giảm đi chức năng thông khí của mình.

Chừa khoảng trống trên mái thông tầng để giúp thông gió của ngôi nhà được tốt

– Vì thế, khi sử dụng mái che. Bạn cần bố trí cho nóc giếng trời cao thêm 1m so với mái nhà và tạo 2 cửa thông gió có chớp chắn để gió có thể lùa vào . Nhưng nước không bị chàn xuống. Điều này sẽ giúp thông tầng thoáng hơn.

Dùng rèm che khoảng thông tầng nhà ống, nhà phố

4. Thông tầng tạo ra không không gian trống nên gây ra độ thiếu an toàn cho ngôi nhà.

Phương án giải quyết:

– Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang giếp giáp thông tầng phải có lan can, hoa sắt. Đảm bảo an toan về chiều cao cũng như khoảng cách các khe hở của ban công.

Chú ý các đồ trang trí khoảng thông tầng trong nhà phố cần đảm bảo an toàn và tiện chăm sóc, sửa chữa

– Bên cạnh đó, cũng nên chú ý tới phương án trang trí cho ngôi nhà. Đồ trang trí cần đặt ở trong tầm với của người lớn để khi bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa đèn điện. Hay khâu chăm sóc cây cảnh được thuận tiện.

III. Trang trí khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố

– Khoảng thông tầng là không gian tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho căn nhà ống, nhà phố của bạn. Chính vì điều này, bạn nên biến khoảng thông tầng trong nhà phố trở nên bắt mắt hơn. Giúp cho căn nhà thu hút, thú vị và sinh động hơn.

– Bạn có thể sử dụng nhiều chất liệu đá để ốp tường. Sử dụng đèn trang tí, chậu cây, tiểu cảnh khô, tiểu cảnh nước cho vị trí thông tầng. Dưới đây là một vài thiết kế khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố khá thú vị mà bạn có thể tham khảo thêm:

Trang trí khoảng thông tầng bằng đá, cây cảnh để tạo nên vẻ đẹp lạ mắt cho ngôi nhà
Trang trí khoảng thông tầng dưới chân cầu thang bằng nước, tiểu cảnh non bộ và cây xanh, vách tường ốp đá xù xì….Điều này vừa hợp phong thủy lại vừa mang tới không gian sống động cho cả gia đình
Lắp kính cường lực vào khoảng thông tầng xuyên suốt, vừa giúp thông tầng lấy sáng tốt, sàn và trần nhà độc đáo hơn

Xem thêm các mẫu thiết kế nhà đẹp của chúng tôi tại đây

Biến thông tầng thành khoảng không gian vui chơi lạ mắt nhưng an toàn của con trẻ với một tấm lưới mát cáo
Biến đáy thông tầng không mái thành một khu vườn xinh xắn để mang thiên nhiên và ánh nắng vào nhà
Một chút khoảng xanh để tận dụng ánh sáng từ khoảng thông tầng, đồng thời khiến cho gian bếp thoáng mát, trong lành và thật sự thiên nhiên

Khoảng thông tầng trong nhà ống, nhà phố là một không gian vô cùng thú vị mang tới nhiều lợi ích khác nhau cho căn nhà. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích để thiết kế thông tầng cho nhà phố của mình thêm hợp lý.

Có thể bạn quan tâm