Chống thấm nhà là gì? Các biện pháp chống thấm trần, tường, nền, WC

– Chống Thấm Là Gì? Chống Thấm Làm Sao? Làm Thế Nào để đạt hiệu quả chống thấm nhà tốt nhất đang là câu hỏi khó khăn của rất nhiều chủ đầu tư và các hộ gia đình khi mà mua mưa sắp tới gần. Hôm này Xây Dựng Việt Bắc sẽ nói cho bạn biết chống thấm là gì? và một số phương pháp chống thấm hiệu quả để giúp bạn vượt qua những ngày mưa sắp tới.

CHỐNG THẤM NHÀ LÀ GÌ? CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG THẤM

– Việc sử dụng phương pháp chống thấm đúng cách và sản phẩm chống thấm uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo không thay đổi cấu trúc, kết cấu hay tính thẩm mĩ của công trình xây dựng.

I. Khái niệm chống thấm cho công trình xây dựng

– Với công trình xây dựng, chống thấm là ngăn nước thấm vào trong nhà (những nơi cần khô ráo). Chống thấm là một công đoạn không thể thiếu trong các công trình xây dựng, quá trình chống thấm cấn phải thực hiện theo đúng quy trình và người thi công chống thấm cần phải hiểu rõ quy cách thi công, sử dụng sản phẩm đối với từng hạng mục cần chống thấm nhằm trách lãng phí về mặt tài chính và đảm bảo thẩm mỹ cho công.

chong tham

– Việc sử dụng phương pháp chống thấm đúng cách và sản phẩm chong tham uy tín chất lượng sẽ đảm bảo không thay đổi cấu trúc, kết cấu và thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

– Thông thường, việc chống thấm được thực hiện ngay trong quá trình xây dựng.

– Tuy nhiên phần lớn trường hợp chúng ta gặp về chống thấm là:

  • Công trình xây dựng cũ, thời xưa con người Việt Nam chưa biết đến kỹ thuật chống thấm.
  • Do chủ nhà không hiểu biết, hoặc thiếu quan tâm giám sát khi xây dựng. Dẫn đến ngôi nhà không được chống thấm, hoặc chống thấm không triệt để, không đúng cách!

– Chống thấm cho nhà ở là điều tối quan trọng. Đôi khi chống thấm còn quan trọng hơn cấu trúc và tính thẩm mỹ.

II. Tác hại của việc không được xử lý chống thấm

– Thấm dột là nguyên nhân chủ yếu gây hại, và làm giảm tuổi thọ công trình. Nước rò rỉ qua các mạnh ngừng bê tông, tường, và khe tiếp giáp,khe nứt bê tông sẽ làm hoen rỉ sắt thép, làm bẩn tường, loang nở sơn, vôi ve trần, tường nhà và làm hư hỏng các thiết bị trong công trình. Về lâu dài sẽ làm nguy hại công trình nếu không có biện pháp xử lý chống thấm kịp thời.

– Việc sửa chữa, giải quyết hậu quả do sự cố bị thấm nước không phải là chống thấm. Trừ phi có sử dụng ít nhất một biện pháp đúng để chống thấm. Do vậy, không được định nghĩa chống thấm là giải quyết sự cố sau khi bị thấm.

III. Chỉ số chống thấm IP là gì?

– Chỉ số IP (Ingress Protection Rating) là chỉ số chống thấm.

– Chỉ số IP được định nghĩa là “một hệ thống mã cho biết mức độ bảo vệ (một cách tương đối) khỏi sự tiếp cận của các vật thể rắn nguy hiểm ở bên ngoài và sự thâm nhập của nước.”

– Chỉ số này được định nghĩa dựa trên cả hai tiêu chuẩn Nhật Bản JIS C090 (Mức độ thấm nước và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn cho các thiết bị điện) và tiêu chuẩn Châu Âu IEC529 (Mức độ bảo vệ bởi một lớp bao bọc bên ngoài)

chong tham nha

– Cách đọc chỉ số IP:

– Trong chỉ số IP-XX,
– Chữ X đầu tiên: Chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự tiếp cận của các vật thể rắn.
– Chữ X thứ hai: Chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự thâm nhập của nước.

IV. Phương pháp xử lý chống thấm

– Để xử lý triệt để vấn đề thấm dột, trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thấm dột và khoanh vùng cần xử lý chống thấm:

– Chống thấm sàn mái, sân thượng

– Chống thấm sàn mái, sân thượng là công đoạn khá quan trọng, nếu không xử lý chống thấm tốt sẽ gây ra hiện tượng loang nở sơn, vôi ve tường, trần nhà, và làm cho căn nhà của bạn ẩm ướt một cách khó chịu. Mùa mưa nước sẽ thấm dột vào căn nhà của bạn qua những chỗ vết rạn nứt bê tông.

– Chống thấm cổ trần nhà

chong tham2

– Cổ trần nhà là nơi tiếp giáp giữa sàn mái và tường. Do sự co ngót không đồng đều giữa bê tông và tường gạch xây nên sau một thời gian sử dụng, chúng thường tách ra làm 2 lớp riêng biệt, nhờ thế mà nước mưa dễ dàng thấm qua khe nứt đó gây ra hiện tượng thấm dột cho công trình của bạn.

– Chống thấm tường

chong tham nha3

– Vào mùa mưa, nước sẽ thường xuyên tạt vào các vách tường gây ra hiện tượng nấm mốc, làm hỏng sơn tường nhà bạn nếu tường nhà bạn không được xử lý chống thấm tốt ở bên ngoài.

– Chống thấm nhà vệ sinh

chong tham nha2

– Nhà vệ sinh là một nơi thường xuyên xảy ra hiện tượng thấm dột do không có biện pháp xử lý chong tham dột tốt tại các cổ ống và hộp kỹ thuật, tại các vách chân tường chỗ phần âm dưới mặt sàn. Đây lại là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước do đó cần phải chong tham thật kỹ.

– Chống thấm tầng hầm

chong tham nha

– Tầng hầm cũng là một nơi khá phổ biến xảy ra hiện tượng thấm dột do sự rò rỉ nước tại các mạch ngừng bê tông, về lâu dài dẫn đến sự phá hủy các kết cấu thép và bê tông nếu không được xử lý chống thấm dột một cách triệt để.

Có thể bạn quan tâm