Xin giấy phép xây dựng và những điều cần biết

– Việc xin giấy phép xây dựng là một quy trình pháp lý cần thiết khi bạn muốn xây dựng một công trình, nhà ở hoặc cải tạo công trình đã có. Để xin được giấy phép xây dựng. Bạn cần tuân thủ quy trình và các yêu cầu của cơ quan chức năng, phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng tại địa phương.

XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

– Sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng. Bạn cần tuân thủ đúng các quy định và điều kiện được quy định trong giấy phép. Nếu không tuân thủ, bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng.

I. Đối tượng nào cần phải xin giấy phép xây dựng

– Đối với những đối tượng cần phải xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà nước đã được quy định tại điều 62 Luật Xây dựng như sau:

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây

  • Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp. Công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;
  • Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng. Dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

xin giay phep xay dung

  • Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;
  • Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị. Không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;
  • Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

2. Quy định xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

– Các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

– Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

3. Quy định xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng

– Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

– Như vậy, có thể thấy các trường hợp cụ thể về việc cấp giấy phép xây dựng đã được quy định rõ trong luật định. Bạn có thể xem gia đình mình nằm trong trường hợp nào để có được hiểu biết và thực hiện được những thủ tục hành chính một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất để có thể tiến hành tiếp những công đoạn tiếp theo trong quá trình xây nhà của mình.

II. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở cần những gì

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (Theo mẫu của bộ xây dựng) 

2. Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình nhà ở 

Yêu cầu của bản vẽ thiết kế xây dựng công trình nhà ở bao gồm:

– Bản vẽ phải xác định rõ vị trí xây dựng, lộ giới, ranh giới, cấp công trình, tuổi thọ công trình

– Với những công trình nhà ở dưới 250m2, dưới 3 tầng: Cá nhân, hộ gia đình được tổ chức thiết kế được thiết kế phù hợp với quy hoạch và tự chịu trách nhiệm, chất lượng thiết kế và tác động đối với môi trường.

3. Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai

Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai bao gồm một trong những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy tờ về thừa kế nhà đất, phù hợp với quy định của pháp luật về thừa kế.

– Giấy tờ chuyển nhượng đất đai, mua bán nhà ở kèm theo.

– Các giấy tờ hợp lệ về nhà ở đất ở theo quy định của pháp luật.

4. Chủ công trình xây dựng còn phải có giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng

III. Địa điểm, thời gian nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

1. Nơi nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong đô thị. Các trung tâm cụm xã thuộc địa giới quản lý hành chính của quận, huyện nơi xây dựng. Trừ các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân tỉnh.

xin giay phep xay dung1

– Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt. Những điểm dân cư theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp huyện phải cấp Giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính mình quản lý.

2. Thời gian cấp giấy phép xây dựng

– Đối với nhà ở riêng lẻ: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

– Các công trình còn lại: Không quá 20 ngày.

– Trong thời hạn 12 tháng kế từ ngày cấp giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư không thi công công trình thì phải gia hạn lại giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng được gia hạn nhiều lần, mỗi lần không quá 12 tháng.

IV. Lệ phí hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở

– Chủ đầu tư có trách nhiệm nộp đủ lệ phí xin cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

– Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ bởi những thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở hiện hành. Hãy liên hệ với Xây Dựng Việt Bắc để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm