Hướng dẫn tính m2 xây dựng nhà mái thái

– Nhà ở mái thái xuất hiện và trở thành xu hướng xây dựng trong nhiều năm trở lại đây nhờ vào những ưu điểm trong quá trình sử dụng. Cách tính m2 xây dựng nhà mái thái cũng được nhiều gia chủ quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng loại hình nhà ở này.

HƯỚNG DẪN TÍNH M2 XÂY DỰNG NHÀ MÁI THÁI

Xây Dựng Việt Bắc là một đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp. Nên chúng tôi luôn cập nhật thường xuyên, mới nhất về cách tính m2 xây dựng nhà mái thái để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác và thiết thực nhất.

I. XU HƯỚNG THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ MÁI THÁI

– Giữa rất nhiều sự lựa chọn như: Mái bằng, mái nhật, mái chéo… thì mái thái vẫn là một trong số những chọn lựa đắt giá được nhiều người sử dụng. Xu hướng thiết kế, xây dựng nhà mái thái vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình bởi rất nhiều lý do như:

huong dan tinh m2 xay nha mai thai

  • Nhà mái thái mang đến không gian sống rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên.
  • Mái thái với độ dốc mái lớn, cùng hệ thống các chi tiết mái như mái viền, mái bo,… Đem đến một thiết kế mái cầu kì, chỉn chu và hoàn thiện về mặt ngoại thất tối ưu nhất.

mau thiet ke nha cap 4 mai thai 14.2x11.2m

  • Mái thái thường sẽ có 2 hoặc nhiều tầng mái chồng xếp lên nhau. Điều này tạo nên được hiệu ứng thẩm mỹ cực kì tốt đối với thiết kế. Mang đến cho không gian kiến trúc sự xếp tầng thú vị và hoàn thiện bậc nhất.
  • Độ dốc lớn còn giúp khi mưa đến, nước mưa không bị đọng lại trên mái. Không gây ra tình trạng ẩm mốc, gây hư hại cho mái. Đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền của công trình.

Xem thêm các mẫu thiết kế nhà đẹp khác của chúng tôi tại đây

– Hầu hết, mái thái đều được xử lý cho các công trình biệt thự nhà vườn 1, 2, 3 tầng. Hoặc trong nhiều trường hợp, mái thái cũng được ứng dụng cho nhà phố. Mang đến những hiệu quả về mặt thẩm mỹ, cũng như công năng sử dụng tối ưu nhất cho người dùng.

– Tuy nhiên, do độ dốc mái lớn, cùng các cấu kiện làm mái thái khá phức tạp. Mà việc sử dụng và xây dựng nhà mái thái cũng rất khó khăn và tốn kém chi phí. Do đó cách tính m2 xây dựng nhà mái thái cùng với chi phí dự tính xây dựng loại nhà mái thái rất được quan tâm.

II. HƯỚNG DẪN TÍNH M2 XÂY DỰNG NHÀ MÁI THÁI

– Việc tính toán m2 xây dựng nhà mái thái vô cùng quan trọng. Nó giúp cho việc quy hoạch, bố trí và sắp xếp công năng sử dụng cho ngôi nhà trở nên phù hợp hơn. Đồng thời, nó cũng giúp cho việc dự tính được chi phí xây dựng và hoàn thiện cho ngôi nhà tính được chính xác. Từ đó, tránh được các khoản chi phí phát sinh không cần thiết.

huong dan tinh m2 xay nha mai thai1

– Tùy thuộc từng loại nhà, quy mô, số tầng, loại móng… Mà cách tính m2 xây dựng nhà mái thái sẽ được tính khác nhau. Về cơ bản, diện tích xây dựng nhà mái thái sẽ là diện tích tổng của diện tích sàn, diện tích móng, và diện tích mái (hệ số mái) cộng với nhau. Cách tính m2 xây dựng của từng phần được tính toán như sau:

Đối với diện tích sàn:

– Diện tích sàn nhà sẽ được tính theo công thức tính diện tích các hình. Nhà hình vuông, hình chữ nhật: Công thức tính là chiều dài x chiều rộng. Sau đó, bạn sẽ nhân với số lượng tầng. Ví dụ nhà 2 tầng sẽ x2, nhà 3 tầng sẽ x3. Khi đó, bạn sẽ tính được diện tích sàn tổng của toàn bộ công trình.

huong dan tinh m2 xay nha mai thai2

Đối với diện tích phần móng nhà:

– Diện tích phần móng nhà cũng là yếu tố cần quan tâm trong cách tính m2 xây dựng nhà mái thái. Phần móng đóng vai trò kết cấu chịu lực chính cho ngôi nhà. Tùy thuộc từng loại móng sẽ có cách tính m2 xây dựng khác nhau. Đối với nhà mái thái có quy mô 1, 2, 3 tầng… hoặc trên những nền đất khác nhau sẽ có các loại móng cơ bản như: Móng băng, móng cọc, móng bè.

mau nha ong mai thai 3 tang 5x20m

  • Móng băng: Móng băng chính là loại thiết kế được hầu hết các công trình nhà ở sử dụng. Với loại móng này, tính bằng 50% diện tích của tầng trệt.
  • Móng cọc: Nếu dựa trên diện tích tầng trệt thì móng cọc sẽ được tính từ 20-40%. Nhưng cũng còn tùy thuộc vào diện tích của đài móng. Đối với mỗi một thiết kế nhà. Đơn vị thầu sẽ rà soát và làm phép tính để đưa ra kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ khi thiết kế làm móng cọc. Bởi phần cọc có giá chuẩn khác nhau theo từng mét vuông nên cách tính 20% đến 40% diện tích này chưa bao gồm phần cọc.

Xem thêm bảng giá xây nhà trọn gói mới nhất của chúng tôi tại đây

  • Móng bè: Móng bè thường được tính diện tích bằng 80% diện tích tầng trệt. Bởi thiết kế này thường được dàn đều trên mặt bằng nền. Bên cạnh móng bè còn có móng cốc (hay còn gọi là móng đơn) sẽ được tính riêng. Loại móng này thường được thiết kế cho kiểu nhà cấp 4 nhỏ có mái tôn. Hay các nhà xưởng có mái tôn.

– Với cách tính diện tích phần móng như trên. Tùy thuộc theo nhà mái thái chọn loại móng gì mới có thể tính toán được diện tích xây dựng tổng của ngôi nhà.

Đối với diện tích tầng hầm (nếu có)

– Các mẫu nhà mái thái có tầng hầm cũng là một trong những loại hình nhà ở khá phổ biến hiện nay. Được rất nhiều chủ đầu tư và khách hàng lựa chọn sử dụng. Phần hầm là phần có thiết kế sâu xuống dưới. Cách tính diện tích tầng hầm như sau:

huong dan tinh m2 xay nha mai thai3

  • Bằng 150% diện tích tầng trệt tính với độ cao tầng hầm nhỏ hơn 1,3m.
  • Bằng 170% diện tích tầng trệt khi có độ cao lớn hơn 1,3 và nhỏ hơn 1,7m.
  • Bằng 200% diện tích tầng trệt với độ cao nhỏ hơn 2m và lớn hơn 1,7m. Bằng 250% diện tích của tầng trệt nếu độ cao lớn hơn 2m.

Đối với diện tích mái thái : Tính bằng 50% diện tích sàn xây dựng

– Như vậy, với cách tính m2 xây dựng nhà mái thái như trên, tùy thuộc vào quy mô, số lượng tầng, kiểu mái, kiểu móng, cũng như diện tích của từng sàn… mà bạn sẽ tính toán được diện tích xây dựng tổng của công trình. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để tính toán diện tích, cách tính m2 xây dựng nhà mái thái tối ưu chi phí nhất cho mình.

Có thể bạn quan tâm