Xây nhà nên dùng bê tông thủ công hay bê tông tươi

– Việc sử dụng bê tông thủ công hay bê tông tươi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm mục đích sử dụng, chi phí, thời gian và địa điểm xây dựng. Vậy xây nhà nên dùng bê tông gì?

Xây nhà nên dùng bê tông gì? Bê tông thủ công hay bê tông tươi

– Đây là câu hỏi rất nhiều chủ đầu tư đang phân vân để lựa chọn phương pháp bê tông tối ưu nhất cho công trình của mình. Hãy cùng Xây Dựng Việt Bắc phân tích chi tiết ưu, nhược điểm của 2 loại bê tông để giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất nhé.

I. Bê tông thủ công là gì?

– Bê tông thủ công dùng sức người và trộn bằng máy trộn mini. Đây là loại hình đổ bê tông truyền thống. Với bê tông thủ công bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng của nó. Vì bạn kiểm soát được 100% chất lượng đầu vào, từ cát, đá đến xi măng.

xay nha nen dung be tong gi
Bê tông thủ công dùng sức người và máy trộn mini

– Bê tông thủ công thường được sử dụng cho các công trình xây dựng nhỏ. Ví dụ như nhà cấp 4, nhà vườn hoặc nhà máy sản xuất nhỏ vì thời gian thi công lâu và khó đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Tuy vậy việc sử dụng bê tông thủ công có thể giúp tiết kiệm chi phí.

– Nhược điểm lớn nhất của loại bê tông này là những gia đình không có chỗ tập kết vật liệu thì khó làm. Tiếp đó là không đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình thi công. Và có thể gây ra nhiều lỗ hổng trong cấu trúc nhà.

– Nhưng nếu khi bạn chọn phương án dùng bê tông thủ công. Tôi dám cam kết với rằng lúc bạn tháo dỡ cốp pha. Bê tông của bạn mới đúng nghĩa là bê tông với bề mặt rắn chắc, đanh lỳ.

II. Bê tông tươi là gì

– Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm thường được sử dụng trong các công trình lớn hơn. Ví dụ như các tòa nhà cao tầng, nhà máy sản xuất lớn hoặc các công trình hạ tầng công cộng.

– Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất bê tông tươi với đủ loại giá khác nhau. Trên tinh thần giá nào cũng bán. Có khi nào các bạn tự hỏi tại sao bê tông tươi lại rẻ hơn cả bê tông thủ công không? Nghe thấy tươi thì ai cũng thích nhưng nó có tươi thật hay không?

xay nha nen dung be tong gi
Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm

– Đơn giá bê tông tươi mác 250 hiện nay trên thị trường có giá dao động từ 780.000đ – 830.000đ/1m3. Ca bỡm tĩnh khoảng 2.000.000đ/1 lần đổ. Ca bơm cần khoảng 2.500.000đ/1 lần đổ.

– Đối với bê tông tươi phần lớn tất cả các cơ sở sản xuất đều sử dụng bãi lớn để tập kết cát đá xi măng. Và việc trộn bê tông cũng theo kiểu trộn khối lớn có quy trình giám sát đàng hoàng. Tuy nhiên câu chuyện ở đây lại là chất lượng nguyên vật liệu đầu vào khiến chất lượng bê tông không như người ta mong đợi.

  • Nguyên nhân thứ nhất là đá: Đá dùng trong công tác bê tông tươi thông thường rất nhỏ chỉ từ 0.5cm – 1cm. Nhằm mục đích khi sử dụng máy tĩnh hoặc bơm cần cho dễ bơm. Việc này rất nguy hiểm vì do đá bé quá nên cốt liệu cứng trong bê tông không đảm bảo. Dẫn đến tình trạng giảm đáng kể cường độ chịu lực của bê tông.

Xem thêm giá xây nhà trọn gói mới nhất của chúng tôi tại đây

  • Nguyên nhân thứ 2 là xi măng: 100% các cơ sở sản xuất bê tông tươi đều dùng xi măng rời. Không phải xi măng đóng bao như chúng ta thường thấy. Do đó việc họ dùng xi măng gì thì chỉ có họ mới biết.
  • Nguyên nhân thứ 3 là cát: Thời buổi cạnh tranh nên giá nào họ cũng làm. Để giảm giá thành nhiều nhà cung cấp bê tông tươi đã mua loại cát vàng non rất xấu và rất bẩn. Thậm trí họ còn dùng cả cát đen. Nếu bạn không tin bạn thử dùng búa đập nhẹ vào góc bê tông sàn mới đổ bằng bê tông tươi xem. Nó chả dễ vỡ như bánh khảo đấy thôi.
xay nha nen dung be tong gi
Bê tông tươi ngày càng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

– Đấy là những khuyết điểm còn những ưu điểm của loại bê tông này phải kể đến là việc thi công rất nhanh và an toàn hơn rất nhiều so với việc đổ bê tông thủ công. Tùy thuộc vào tính chất và quy mô công trình của bạn mà lựa chọn cho phù hợp nhé.

– Vì vậy để trả lời cho câu hỏi xây nhà nên dùng bê tông gì? Bạn cần xem xét các yếu tố như mục đích sử dụng, chi phí, thời gian và địa điểm xây dựng để đưa ra quyết định phù hợp. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành xây dựng để có được thông tin chi tiết hơn.

Có thể bạn quan tâm