Tường nhà bị nứt ngang và những hệ quả của nó

– Một ngôi nhà sẽ không thực sự hoàn mỹ nếu bộ phận tường xảy ra vấn đề. Và tường nhà bị nứt ngang chính là hiện tượng mà Xây Dựng Việt Bắc muốn nói đến. Nếu đây là vấn đề mà bạn đang gặp phải thì có lẽ bài viết này chính là điều mà bạn cần.

TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT NGANG VÀ NHỮNG HỆ QUẢ CỦA NÓ

– Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

I. Nguyên nhân của hiện tượng tường nhà nứt ngang

1. Tường nhà bị nứt ngang do tác động của yếu tố nhiệt độ và thời tiết

– Thời tiết là một nhân tố vô cùng quan trọng mà ta không thể bỏ qua khi tìm hiểu về nguyên nhân của hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.

– Trước hết, ta xét đến quá trình thi công nhà. Nếu nhà được thi công trong điều kiện thời tiết nắng gắt thì nước sẽ bị bốc hơi nhanh. Khi nước tại những vật liệu bị bốc hơi nhanh thì quá trình co ngót sẽ diễn ra sớm hơn, từ đó gây nên hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.

tuong nha bi nut ngang
Tường nhà bị nứt ngang: do tác động của yếu tốt nhiệt độ và thời tiết

– Tiếp theo, ta xét đến quá trình sử dụng nhà. Như đã nói ở trên, nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, điều kiện thời thiết hay xảy ra sự biến đổi, nóng lạnh đan xen. Mà theo quy luật lạnh thì co vào, nóng thì dãn ra, hệ thống tường cũng sẽ bị biến đổi do điều kiện thời tiết. Và, từ sự co dãn đột ngột này, việc xuất hiện những vết nứt trên tường là điều không quá bất ngờ.

2. Tường nhà bị nứt ngang do được xây dựng trên nền đất yếu mà hệ thống móng không được đáp ứng tốt

– Móng là bộ phận vô cùng quan trọng đối với một ngôi nhà. Nó có vai trò quyết định đến sự bền chắc và tuổi thọ của công trình nhà ở. Chính bởi lẽ đó, nếu hệ thống móng xảy ra vấn đề thì công trình cũng sẽ gặp phải điểu “ bất trắc”.

– Nếu địa điểm xây nhà trọn gói có nền đất yếu thì việc lựa chọn một hệ thống móng vững vàng, chắc chắn là điều cần phải làm. Nhưng, nếu hệ thống móng trong trường hợp này không được gia cố thì công trình nhà ở sẽ xảy ra vấn đề không mong muốn. Và, hiện tượng tường nhà bị nứt ngang chính là một trong những vấn đề không mong muốn đó.

Tường nhà bị nứt ngang: do nền móng yếu

– Nếu hiện tượng nứt tường do vấn đề ở móng thì bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây tác động nghiêm trọng đến kết cấu, tuổi thọ của công trình thậm chí là sức khỏe, tính mạng của con người.

– Chính bởi nguyên nhân này mà ta cần phải nhận biết được điều này một cách sớm nhất. Dấu hiệu nhận biết tường nhà bị nứt ngang đến từ nguyên nhân do móng đơn giản nhất chính là xem xét vị trí của vết nứt. Những vết nứt ngang xuất hiện ở vị trí mép cửa sổ hay giữa tường… là biểu hiện rõ ràng nhất.

3. Tường nhà nứt ngang do chịu tác động của ngoại lực

– Trong quá trình sử dụng, việc tác động lên tường. Chẳng hạn như việc đóng đinh, khoan ốc, vít lên tường. Những hành động này gây tác động một lực khá lớn lên cục bộ tường.

– Chính bởi việc tác động một lực không đồng nhất lên tường mà tường nhà dễ dàng xảy ra hiện tượng nứt ngang. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà bị nứt ngang.

4. Tường nhà nứt ngang do quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn

– Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Sở dĩ như vậy là bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát. Mà, nếu lớp sơn, trát này không đạt tiêu chẩn thì việc xuất hiện những vết nứt là điều dễ hiểu.

– Trước hết, ta tìm hiểu về việc trát tường. Nếu nguyên liệu dùng để trát tường gặp vấn đề hay không đạt yêu cầu thì sẽ dẫn đến lớp trát tường cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn. Ta cần phải lưu ý vấn đề này.

tuong nha bi nut ngang1
Tường nhà bị nứt ngang: do ảnh hưởng từ quá trình sơn trát

– Nguyên liệu được dùng để trát tường trong nhà và khu vực tường ngoại thất cần được phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn. Sở dĩ như vậy là bởi nếu sử dụng vật liệu trát tường trong nhà cho tường bao ngoại thất sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng nứt bề mặt.

– Trong trường hợp khi đang trát tường bao mà gặp trời mưa thì chất lượng của lớp trát này cũng bị suy giảm. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.

– Kế đến là nguyên nhân đến từ quá trình sơn. Thông thường, trước khi lăn 2 lớp sơn nước phải lăn trước một lớp sơn lót. Sau đó để bề mặt tường thật khô ráo hãy lăn lần lượt từng lớp sơn phủ. Như vậy sẽ không xảy ra vết nứt. Nhưng, nếu quy trình này không được đảm bảo. Thì việc xuất hiện những vết nứt ngang tại tường nhà là điều không khó hiểu.

5. Tường nhà nứt ngang do thời gian sử dụng lâu

– Ta lại tiếp tục nói đến việc coi nhà như một “ cơ thể sống”. Mà, nếu như vậy thì “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử” chính là điều tất yếu. Một ngôi nhà cũng như một cơ thể sống. Dù có khỏe mạnh, vững chắc đến đâu thì già đi, cũ đi chính là thực tế khách quan. Khi đã già thì việc bị bệnh rồi “Tử” là điều mà ai cũng lường trước được.

Tường nhà bị nứt ngang: do thời gian sử dụng quá lớn

– Nếu tuổi thọ của ngôi nhà đã ở mức quá cao thì việc xảy ra vấn đề với nó là điều hiển nhiên. Sở dĩ như vậy là bởi khi đó những kết cấu về cột, dầm, móng, gạch… đã bị mực, nát, gãy và lún… Chính bởi thực tế này mà việc xảy ra hiện tượng tường nhà bị nứt ngang được coi là điều tất yếu.

II. Hệ quả của hiện tượng tường nhà nứt ngang

1. Tường nhà nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà

tuong nha bi nut ngang2
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian sống

– Điều đầu tiên mà ai trong chúng ta cũng có thể nhận thấy là tường nhà nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Không gian bạn sống sẽ không còn hoàn mỹ bởi sự xuất hiện của những vết nứt trên tường.

– Những vết nứt này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Dù thiết kế ngoại thất, nội thất có hoàn mỹ đền đâu thì những bức tường có xuất hiện những vết nứt ngang cũng sẽ làm giảm đi giá trị của nó. Những vết nứt này sẽ làm cho những mẫu thiết kế nhà đẹp giảm hẳn giá trị.

– Đặc biệt, từ những vết nứt đó, nước mưa có thể sẽ bị thấm vào. Khu vực bị nước mưa thấm sẽ rất dễ dàng bị ẩm mốc. Nếu trên khu vực tường nhà xuất hiện những chỗ bị mốc thì thẩm mỹ của ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

2. Tường nhà nứt ngang ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình nhà ở

– Ta hoàn toàn có thể coi ngôi nhà như một cơ thể sống. Nếu là vậy thì khi bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể đó xảy ra vấn đề thì cơ thể đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và, hiện tượng tường nhà bị nứt ngang ở đây chính là vấn đề mà nhà gặp phải. Nó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình nhà ở.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm tuổi thọ của công trình

– Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa. Chính bởi nguyên nhân này mà mưa là hiện tượng xảy ra gần như quanh năm. Khi mưa, nước mưa có thể theo những khe nhỏ ở vết nứt thấm vào tường nhà. Từ những khe nhỏ bị thấm nước đó, ngôi nhà có thể trở nên ẩm mốc. Tường nhà có thể sẽ bị bong tróc. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tuổi thọ của công trình bị suy giảm.

3. Tường nhà nứt ngang ảnh hưởng đến kết cấu của công trình

– Tường nhà nứt ngang tạo ra những vết hổng tại ngôi nhà. Những vết hổng này có khả năng sẽ ngày một lan rộng. Khi những vết nứt đó ngày một lớn thì có khả năng sẽ làm cho ngôi nhà bị sụt lún. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của ngôi nhà.

4. Tường nhà nứt ngang có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

– Như đã nói ở trên, từ những vết nứt trên tường, nước mưa có thể thấm vào ngôi nhà. Chính điều này sẽ gây nên hiện tượng ẩm mốc. Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cùng sức khỏe của con người sống tại đó.

tuong nha bi nut ngang3
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

– Không chỉ vậy, những vết nứt nhỏ do tường nhà nứt ngang có thể sẽ dẫn đến những vết nứt lớn. Và nếu, những vết nứt đó xuất hiện ở những vị trí trọng yếu của kết cấu có thể khiến cho ngôi nhà bị sụt, lún. Và, con người sống tại đó có thể sẽ đối diện với nguy cơ nhà bị sập. Nếu vậy, sức khỏe và tính mạng của con người đều có thể sẽ bị đe dọa.

5. Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

– Đây là điều mà ai trong chúng ta cũng đều có thể nhận thấy. Sở dĩ nói như vậy là bởi gia chủ sẽ phải khắc phục những khu vực tường nhà nứt ngang. Những vết nứt nhỏ tại vị trí không quá trọng yếu thì công việc cũng như chi phí dùng để khắc phục nó sẽ không quá lớn.

tuong nha bi nut ngang4
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

– Những ngược lại, nếu những vết nứt đó quá lớn và xuất hiện ở khu vực nguy hiểm đến kết cấu thì việc bỏ ra lượng kinh phí lớn để sửa chữa nó là điều các gia chủ cần làm. Đây chính là lý do tại sao nói tường nhà nứt ngang ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Trên đây là những nguyên nhân tường nhà nứt ngang và hệ quả mà nó mang lại. Nếu không muốn cho ngôi nhà của bạn có những điều đáng tiếc xảy ra. Bạn cần sở hữu một bản vẽ thiết kế thi công trước khi tiến hành xây dựng. Hãy liên hệ với Xây Dựng Việt Bắc để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn có một không gian sống hoàn mỹ nhất.

Có thể bạn quan tâm