Nguyên nhân và cách xử lý nhà bị nghiêng

– Hiện tượng nhà bị nghiêng, lún đã không còn xa lạ gì với người dân. Đặc biệt là ở các khu phố đông đúc, các khu đô thị. Với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau, chúng ta có hướng xử lý nhà bị nghiêng hiệu phù hợp và hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NHÀ BỊ NGHIÊNG

– Lời khuyên của các kỹ sư rằng kết cấu móng nhà là nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng nên phải chú trọng đến vấn đề này.

I. Hiện tượng nhà bị nghiêng là gì?

nguyen nhan va cach xu ly nha bi nghieng
Hình ảnh những ngôi nhà cao tầng bị nghiêng tiềm tàng hiểm họa gây mất an toàn cho người dân

– Hiện nay các khái niệm về lún, nghiêng đã trở nên thông dụng với người dân. Lún là công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền. Kéo theo móng và cả bản than công trình, thường được đo bằng milimet. Lún xảy ra so sự nén chặt của đất nền dưới tác dụng của trọng lượng toàn bộ công trình.

– Khái niệm nhà bị nghiêng là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún tương đối. Dẫn đến chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang. Tất cả các công trình xây dựng đều bị lún. Miễn là trong giới hạn cho phép. Còn nếu nhà bị nghiêng thì rất nguy hiểm và cần phải có hướng xử lý nhà bị nghiêng phù hợp.

– Trong các văn bản quy phạm pháp luật xây dựng hiện hành đã quy định độ lún tối đa cho phép từng loại nhà và công trình (phần lớn từ 8 đến 30cm). Ngoài trị số lún tuyệt đối, còn quy định lượng chênh lệch tối đa cho phép về độ nghiêng. Khi ngôi nhà nghiêng quá mức cho phép có thể gây nứt nhà thì gây nguy hiểm phải cải tạo lại.

– Nhà bị nghiêng có nhiều nguyên nhân gây ra và đều không cho phép tồn tại độ nghiêng quá mức cho phép dẫn đến nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục.

II. Nguyên nhân nhà bị nghiêng

1. Nhà bị nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo

Nhà bị nghiêng, lún chủ yếu do vấn đề địa chất và kết cấu móng không phù hợp

– Đây là nguyên nhân quan trọng và chủ yếu nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng này. Theo sự nghiên cứu mới nhất thì hầu hết những khu vực có nhiều ngôi nhà bị nghiêng đều do xây dựng trên vùng có địa hình thấp, nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định.

– Nếu thi công trên nền đất yếu mà không có biện pháp móng hợp lý sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu ngôi nhà sau này. Vùng đất yếu thường nằm gần các con song, rạch, vùng trũng. Và có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi là cả trăm mét.

– Đối với những vùng có địa hình thấp này khi xây dựng cần khảo sát địa chất kỹ trước khi thiết kế. Cách xử lý nhà bị nghiêng thường phải áp dụng biện pháp ép cọc, hoặc khoan nhồi mới đảm bảo cho tải trọng của công trình. Thi công móng đúng, tại các vùng đất yếu này vẫn xây dựng được tòa nhà vài chục tầng không có gì khó khăn.

Xem thêm giá xây nhà trọn gói mới nhất của chúng tôi tại đây

– Tại các vùng đất yếu, móng nhà không thể làm theo kiểu đóng cừ tràm. Tuy nhiên trên thực tế nhiều chủ nhà khi xây dựng vẫn sử dụng cách thiếu đảm bảo này vì giá rẻ hơn và thi công đỡ phức tạp hơn, nhanh gọn hơn.

– Do cừ tràm không có đủ độ dài đến lớp đất cứng phía dưới (có nơi sâu đến cả 100m) nên sau thời gian sử dụng công trình bị nghiêng là điều khó tránh khỏi. Và vẫn tiến hành cách xử lý nhà bị nghiêng bằng gia cố móng nhà.

– Không thể không kể đến là tình trạng bát nháo trong xây dựng hiện nay cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình khiến cho nhà bị nghiêng lún rất nhiều. Nhiều chủ thầu khi nhận thi công, làm móng theo kinh nghiệm mà không qua khảo sát địa chất.

2. Nguyên nhân nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh

nguyen nhan va cach xu ly nha bi nghieng1
Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh

– Đây là nguyên nhân khách quan không may mắn nhưng lại rất thường gặp phải. Nhất là với kiểu cách quy hoạch và xây dựng nhà ống san sát dày đặc ở các đô thị lớn hiện nay. Nhìn chung hiện tượng lún công trình đều liên quan đến kết cấu tổng thể của công trình và đất nền.

– Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được biến dạng của kết cấu công trình kém, độ nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn. Trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà bên cạnh. Dù có khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn. Vẫn sẽ bị nghiêng do tải trọng của ngôi nhà kia đè vào.

– Trong trường hợp này. Cách xử lý nhà bị nghiêng để tránh thiệt hại về người và của. Cần lập tức sơ tán người và đồ đạc ra khỏi ngôi nhà bị nghiêng do chịu ảnh hưởng. Chờ độ nghiêng của cả hai ngôi nhà ổn định rồi mới tìm biện pháp xử lý thích hợp theo các trường hợp bên dưới.

3. Nguyên nhân nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

nguyen nhan va cach xu ly nha bi nghieng2
Nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

– Đây là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ. Nền móng cũng như sự ổn định của công trình không còn được như mới. Gia chủ lại chọn cách xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ.

– Cách xử lý nhà bị nghiêng trường hợp nhà bị nghiêng này là ngay lập tức cắt giảm tầng đang nâng (trong trường hợp vẫn đang thi công).

– Trường hợp nhà bị nghiêng sau khi đã hoàn thành. Cần vận chuyển khẩn cấp các đồ đạc có trọng lượng lớn xuống tầng trệt. Sau đó sử dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để lấy lại độ nghiêng ban đầu. Trong đó phải bắt đầu từ thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

III. Hướng dẫn xử lý nhà bị nghiêng an toàn, hiệu quả và phù hợp nhất

– Nhìn chung các phương pháp xử lý nhà bị nghiêng khá phức tạp và đòi hỏi cần mất khá nhiều thời gian, chi phí. Nên tốt nhất hãy phòng tránh, cẩn thận ngay từ khi chuẩn bị thi công nhà.

– Nếu như sau quá trình sử dụng ngôi nhà bị nghiêng thì đó là vấn đề rất nam giải. Chúng tôi giới thiệu cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả nhất do thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh khởi xướng như sau:

– Xử lý nhà bị nghiêng bằng công nghệ mới của “Thần đèn xứ Bắc” thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh:

Bước 1: Các kỹ sư chuẩn đoán bệnh và sơ cứu công trình

Việc chẩn đoán bệnh có thể dựa trên những vết nứt, biến dạng, tư thế đứng, độ tuổi, kích thước, độ cứng hay sự rung lắc của công trình.
nguyen nhan va cach xu ly nha bi nghieng3
Công tác chuẩn bị cho việc tiến hành xử lý nhà bị nghiêng.

Bước 2: Điều khiển nhà

Điều khiển nhà là bước quan trọng nhất trong cách xử lý nhà bị nghiêng theo công nghệ mới

– Thực chất đây là việc chuyển công trình sang dạng cân bằng động. Sau đó chỉ cần dùng một năng lượng nhỏ để căn chỉnh độ nghiêng của nó. Khi đã chỉnh xong. Người ta sẽ khóa cân bằng động này lại để đảm bảo công trình đứng vững (cân bằng bền).

– Trong cách xử lý nhà bị nghiêng này. Ông Khánh đã đưa thêm vào những khái niệm mới như khởi động, tăng tốc, giảm tốc, phanh nhà và điều khiển nhà hay kích tiếng công… Bước này đã được tự động hóa và sau này có thể sẽ tiến xa hơn là điều khiến nhà bằng vi tính.

Bước 3: Phân tích kết cấu, chạy mô hình trên máy tính để kiểm định chất lượng công trình

Công tác lắp đặt, sửa sang kết cấu công trình.

Bước 4: Gia cố móng bổ sung nếu cần thiết

– Về ưu điểm, công nghệ này không những áp dụng được cho việc xử lý các sự cố lún – nghiêng – sập cục bộ. Mà còn có thể áp dụng việc nâng, di dời hay dỡ bỏ nhà.

– Từ năm 1995 tới nay, ông Khánh khắc phục được gần 30 công trình lún nghiêng. Trong đó lớn nhất là căn nhà cao 8 tầng tại thị xã Hà Giang, cao 28m và nặng 1.200 tấn. Căn nhà nghiêng 1,2m, sập vỡ 6 chân cột trong vòng 6 tiếng.

– Các kỹ sư đã dùng phương pháp kích nâng trên đỉnh cọc nhồi nâng bổng tòa nhà lên 70cm. Thay móng cọc đơn bằng móng cọc nhồi và cọc bê tông cốt thép, đồng thời thay 6 cột gẫy.

nguyen nhan va cach xu ly nha bi nghieng4

– Trung bình, cách xử lý nhà bị nghiêng các bằng công nghệ này sẽ mất thời gian là 70 ngày với đầy đủ các bước. Chi phí xử lý thường tốn 10 – 30% kinh phí so với việc tháo dỡ và xây mới.

– Việc thi công không nhất thiết cần đến mặt bằng nên không cần giải tỏa các công trình lân cận. Khác với công nghệ cắt móng. Công nghệ này dẫn đến việc có thể di dời công trình mà cần cắt móng ở cả những vùng đất yếu.

– Nhược điểm, công trình bị nghiêng nếu chung tường, chung móng với nhà xung quanh sẽ không xử lý được. Nếu như nhà nghiêng không có khe hở với các hộ liền kề. Thì phải chấp nhận biện pháp gia cố chắc chắn lại móng và giữ nguyên trạng thái nghiêng.

IV. Những điều cần biết khi xây nhà để tránh hiện tượng nhà bị nghiêng

nguyen nhan va cach xu ly nha bi nghieng5

– Khảo sát địa chất kỹ lưỡng những vùng đất yếu và đề ra phương án móng hợp lý.

– Nên thuê các đơn vị thiết kế nhà uy tín. Để họ tính toán kết cấu công trình phù hợp với tải trọng.

– Có thể cân nhắc giữa việc sử dụng cách xử lý nhà bị nghiêng như trên và xây lại nhà mới.

– Khi cải tạo nâng tầng phải chú ý đến kết cấu nhà có phù hợp để chịu thêm tải trọng hay không. Nếu không phù hợp phải gia cố lại móng và các chi tiết kết cấu khác để tăng sức chịu tải công trình.

Hi vọng bài viết trên của chúng tôi phần nào giúp đỡ các bạn hiểu thêm về nguyên nhân và cách xử lý nhà bị nghiêng cũng như cách phòng tránh nó. Bạn đang cần tư vấn, thiết kế nhà đẹp, xây nhà trọn gói,… Hay cần bất cứ sự trợ giúp nào khác thì đừng ngại ngần gì hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Việt Bắc nhé.

Có thể bạn quan tâm