Nên chọn loại gạch nào khi xây nhà dân dụng?

– Quy trình xây nhà khá phức tạp và đòi hỏi chủ đầu tư phải rất cẩn trọng, lo lắng chuẩn bị từ khâu thiết kế cho đến thi công. Đặc biệt là việc lựa chọn gạch xây nhà dân dụng rất quan trọng và cần thiết vô cùng. Bởi viên gạch đầu tiên đặt xuống cũng chính là đặt nền móng vững chắc và an toàn và suôn sẻ cho ngôi nhà.

Nên chọn loại gạch nào khi xây nhà dân dụng

I. Gạch đất sét nung

– Gạch đất sét nung là một trong những loại gạch xây nhà rất phổ biến mà ông cha ta hay dùng từ xưa đến nay. Khi tư vấn chọn gạch xây nhà cho những khách hàng sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói của Xây Dựng Việt Bắc.

– Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho chủ đầu tư về đặc trưng của từng loại gạch. Cũng như ưu nhược điểm của mỗi loại để chủ đầu tư có thể dễ dàng so sánh với nhau. Và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất với phương án thiết kế nhà đẹp của gia đình mình.

– Loại gạch đất sét nung với đặc điểm là có màu đỏ, hoặc đỏ sẫm, làm từ đất sét. Gạch đất sét nung cũng có nhiều loại để gia chủ chọn lựa bao gồm:

1. Gạch đặc:

– Kích thước viên gạch 220x105x55, đặc, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Dùng để xây tường chịu lực, chống thấm.

– Vì vậy thường xây tại các vị trí: móng gạch, tường móng, đố cửa, bể nước, bể phốt, tường chịu lực, tường vệ sinh, tường bao, viên quay ngang của tường bao, đố cửa,… Gạch đặc thường có 3 loại, chất lượng giảm dần: A1, A2, và B.

  • Ưu điểm: chắc chắn, chống thấm tốt.
  • Nhược điểm: nặng, chi phí đắt hơn so với gạch rỗng
chon gach xay nha dan dung
Chọn gạch xây nhà dân dụng: Gạch đặc

2. Gạch thông tâm:

– (Còn gọi là gạch 2 lỗ), Kích thước viên gạch 220x105x55, có 2 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm.

– Nếu là nhà cấp 4 thì có thể chọn gach thông tâm cho khu vực tường ngăn phòng. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.

  • Ưu điểm: trọng lượng nhẹ, chi phí rẻ hơn so với gạch đặc.
  • Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, chống thấm kém. Nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh, bề mặt tường sẽ bị mốc. Chính vì thế, ở những vị trí xây này thì không nên sử dụng gạch thông tâm. Thay vào đó, chủ đầu tư nên chọn gạch đặc xây dựng để tránh những nhược điểm của loại gạch này đem lại.
Chọn gạch xây nhà dân dụng: Gạch thông tâm (Gạch 2 lỗ)

3. Gạch rỗng 6 lỗ

– Đặc điểm của loại gạch này: kích thước viên gạch phổ biến 220x105x150, có 6 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường được xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái.

– Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc. Tên gọi khác còn gọi là gạch tuynel. Loại gạch này có thể xây được tường dày 150 (kể cả lớp trát sẽ dày 150).

  • Ưu điểm: nhẹ, rẻ hơn gạch đặc.
  • Nhược điểm: không dùng để chịu lực, treo đồ kém vì khoan vít hoặc đóng đinh, gạch sẽ vỡ.
chon gach xay nha dan dung1
Chọn gạch xây nhà dân dụng: Gạch 6 lỗ

II. Gạch không nung

– Về lí thuyết: Gạch không nung là các loại gạch xây, gạch lát vỉa hè,… Được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước,… Mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác.

– Hiểu đơn giản, đây là loại gạch không qua lò nung. Gạch này được chính phủ và các tổ chức môi trường khuyên dùng. Có rất nhiều loại gạch không nung bao gồm:

1. Gạch xỉ:

– Gạch xỉ được làm từ xỉ, đóng thành viên. Thường thấy trong thời gian trước.

Chọn gạch xây nhà dân dụng: Gạch xỉ

2. Gạch nhẹ chưng áp: 

– Gạch được làm từ bê tông nhẹ, có lỗ rỗng bên trong để có trọng lượng nhẹ. Giảm lượng vật liệu, sản xuất bằng công nghệ chưng áp. Trọng lượng riêng từ 800 kg/m3 đến 1200 kg/m3.

  • Ưu điểm: rất nhẹ, xây nhanh, bảo vệ môi trường;
  • Nhược điểm: chưa xử lý triệt để khi cần chống thấm, và việc treo đồ lên tường. Hơn nữa chất lượng gạch của các Công ty quá khác nhau. Khó cho người dùng chọn lựa.
chon gach xay nha dan dung2
Chọn gạch xây nhà dân dụng: Gạch nhẹ chưng áp

– Lời khuyên: nhà ở gia đình chưa/không nên dùng gạch này, chờ cải tiến công nghệ. Các công trình đặc thù có thể dùng gạch này: cần nhẹ, quán ăn, …

3. Gạch bê tông:

  • Ưu điểm: rẻ.
  • Nhược điểm: nặng, lớp trát dày.
Chọn gạch xây nhà dân dụng: Gạch bê tông

– Lời khuyên: dùng gạch này xây hàng rào cho những công trìn. Yêu cầu tính thẩm mỹ không cao, rất hợp lý.

– Chú ý: Nếu bạn đang xây nhà ở gia đình, hãy dùng gạch đặc kết hợp với gạch rỗng 2 lỗ. Một số vị trí đặc biệt, có thẻ dùng gạch Tuynel. Nếu dùng cả 2 loại gạch, cần lưu ý mối nối giữa 2 loại tường.

– Với các công trình khác, hãy phân tích kinh tế – kỹ thuật để lựa chọn loại gạch phù hợp.

– Như vậy, với những kinh nghiệm chọn gạch xây nhà dân dụng trên. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý cho gia đình mình. Để chọn được những loại gạch ưng ý nhất cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm