Hướng dẫn quy trình thi công móng đơn

– Quy trình thi công móng đơn gồm các bước giải phóng, san lấp mặt bằng, công tác cốt thép, công tác cốp pha, công tác bê tông. Trước khi thực hiện, cần phải lên kế hoạch thi công, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, an toàn và môi trường.

QUY TRÌNH THI CÔNG MÓNG ĐƠN

– Bằng cách thực hiện đầy đủ các bước và tuân thủ đúng quy trình, móng đơn sẽ có tính ổn định và độ bền cao.

I. Móng đơn là gì

– Móng đơn là loại móng nhà đơn giản nhất, được sử dụng cho các công trình nhỏ hoặc các công trình đơn giản như nhà ở, biệt thự. Móng đơn bao gồm một trụ nhỏ được đóng vào đất để truyền tải tải trọng của công trình xuống đất.

 

 

quy trinh thi cong mong don
Cấu tạo chi tiết của móng đơn

– Móng đơn được thiết kế để chịu được tải trọng từ trên xuống và truyền tải tải trọng này sang đất một cách an toàn. Để đảm bảo tính ổn định cho công trình, móng đơn cần được đặt trên đất cứng, không bị nứt, không bị sụt lún.

– Để xác định số lượng và kích thước của móng đơn. Các kỹ sư xây dựng cần tính toán các yếu tố như tải trọng của công trình, đặc tính của đất, độ sâu của móng đơn trong đất. Sau đó, họ sẽ lựa chọn kích thước và số lượng móng đơn phù hợp để đảm bảo tính ổn định cho công trình.

II. Hướng dẫn quy trình thi công móng đơn

1. Giải phóng mặt bằng

– Trước khi thi công. chúng ta cần giải phóng mặt bằng khu đất thi công và chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… phục vụ cho quá trình thi công móng đơn.

Công tác chuẩn bị – GIải phóng mặt bằng

– Công tác chuẩn bị: Nếu như chủ đầu tư đã bàn giao trọn gói cho đơn vị thi công thực hiện thì chỉ cần người giám sát và kiểm tra công tác chuẩn bị.

2. San lấp mặt bằng

– Trước khi thi công móng đơn, tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công móng.

quy trinh thi cong mong don1
Công tác đất – San lấp mặt bằng

– Khi tiến hành san lấp. Bạn cần thực hiện một số bước sau:

 • Định vị các trục công trình trên khu đất.
 • Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định
 • Dọn sạch móng vừa đào. Hút nước đi nếu xuất hiện nước bên dưới hố móng.

3. Công tác cốt thép

Yêu cầu chung

– Cốt thép có thể gia công tại hiện trường hoặc tại nhà máy nhưng nên đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khổi lượng thép tương ứng cần gia công. Cốt thép được gia công theo đúng thiết kế. Làm sạch bề mặt công trường, cốt thép được lắp ráp theo đúng thiết kế.

– Trong trường hợp hàn nối thì phải đảm bảo đúng quy định và nên tưới ít nước đề phòng cháy coppha. Tiến hành kê thép bằng các cục kê bê tông đúc sẵn.

– Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:

 • Bể mặt sạch, không bị dính bùn đất, đầu mỡ. Không có vẩy sát và các lớp gỉ.
 • Các thanh thép bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do các nguyên nhân khác không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích tiết diện thực tế còn lại.
 • Cốt thép cần được gia công kéo, uốn và nắn thẳng.
Cắt và uốn thép trước khi đưa vào công trình

– Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học. Cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng, kích thước của thiết kế.

– Các mối hàn nối, buộc nối đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >= 30d (d là đường kính của thép). Hàn nối thép được làm sạch. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép coppha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

Các bước thi công
 • Cắt thép và gia công thép: Thép được chọn là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ
 • Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch.
 • Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.
 • Thép đặt móng đơn.
quy trinh thi cong mong don2
Thép sau khi đặt vào công trình

– Móng đơn có kích thước không lớn. Có đáy vuông, chữ nhật hoặc tròn thường làm bằng gạch, đá xây, bê tông hoặc BTCT. Móng đơn thường dùng cho cột nhà dân dụng, nhà công nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, dưới trụ đỡ dầm tường, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten, …

– Khi gặp những trường hợp chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng ta phải đồng thời tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Đây là một  nhược điểm của móng đơn. Vì vậy, móng đơn chỉ nên dùng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không lớn lắm.

4. Công tác cốp pha

– Đặt cốp pha theo lưới thép được định trước. Ván khuôn khi thi công phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Vững chắc, đạt chiều dày cần thiết, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn phải để kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lên bê tông.
 • Ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện.
Công tác cốp pha móng đơn
 • Cây chông phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chông phải được tính toán cụ thể, gỗ chống phải được chống xuôi chân đế bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.
 • Khi thi công ván khuôn cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo.

Xem thêm giá xây nhà trọn gói mới nhất của chúng tôi tại đây.

– Thi công ván khuôn móng

 • Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với đặc thù từng loại móng. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tầm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang khi đổ bê tông.
 • Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.

5. Công tác bê tông

– Giai đoạn tiếp theo trong cách thi công móng đơn là đổ bê tông. Đổ bê tông sau khi hoàn thành công tác cốt thép và công tác cốp pha. Bê tông thi công móng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm.

– Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

quy trinh thi cong mong don3
Đổ bê tông vào hố móng

– Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép bốn bên thành. Có thể dùng đầm bàn kết hợp với bàn xoa để thi công Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy. Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra.

– Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Nên bắc sàn công tác ngang qua hố móng. Để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lạc vị trí.

Móng đơn sau khi hoàn thành

– Trên đây là quy trình thi công móng đơn cơ bản. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và an toàn của công trình. Bạn nên tìm đến các chuyên gia hoặc các công ty chuyên về xây dựng để được tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm