Hướng dẫn chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả

– Xây nhà mái bê tông là lựa chọn của rất nhiều gia chủ. Nhưng, một trong những vấn đề mà loại hình nhà ở này gặp phải là khả năng chống nóng của hệ thống mái. Do vậy, việc hướng dẫn chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả là điều mà các gia chủ quan tâm. Đặc biệt là trong giai đoạn mùa nóng đang cận kề như hiện nay.

CHỐNG NÓNG MÁI NHÀ BÊN TÔNG HIỆU QUẢ

– Hãy cùng Xây Dựng Việt Bắc tìm hiểu để có được cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái nhất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

I. Lý do phải chống nóng mái nhà bê tông

– Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa. Nền nhiệt năm luôn ở mức cao. Bởi vậy cho nên những công trình kiến trúc. Đặc biệt là những công trình thiết kế nhà đẹp, được thi công với mục đích dân dụng cần phải đảm bảo khả năng chống nóng.

chong nong mai nha be tong
Hướng dẫn chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả

– Hiện nay, mái bằng bê tông cốt thép là loại mái được rất nhiều gia chủ lựa chọn để áp dụng cho công trình nhà ở của gia đình mình. Loại mái này được làm từ hai thành phần chính là bê tông và thép. Bởi vậy cho nên sự bền vững, chắc chắn của nó luông được đảm bảo.

– Tuy nhiên, vào mùa nóng, do nó phải chịu tác động trực tiếp từ môi trường. Từ ánh nắng mặt trời nên không gian bên trong ngôi nhà, đặc biệt là khu vực ngay tại phía dưới của mái nhà sẽ rất nóng.

– Do vậy, để đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt của con người bên trong ngôi nhà được diễn ra thuận lợi và thoải mái nhất. Việc tìm ra cách chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả là vô cùng cần thiết.

II. Hướng dẫn chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả

1. Lát gạch chống nóng

– Đây là phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng loại gạch chống nóng chuyên dụng cho sân thượng. Hoặc một số chủng loại gạch phù hợp với tổng thể kiến trúc, sở thích, yêu cầu của gia chủ.

– Sở dĩ nó trở thành cách chống nóng mái nhà bê tông phổ biến nhất hiện nay là bởi phương pháp thi công dễ dàng, vật liệu dễ kiếm và chi phí không cao.

Chống nóng mái nhà bằng cách lát gạch chống nóng

– Gạch sau khi đã được lát sẽ trở thành một “lớp bảo vệ” cho khu vực mái bằng. Khi có lớp bảo vệ này, những yếu tố thời tiết tiêu cực. Đặc biệt là nắng, nóng và mưa bão sẽ không có tác động trực tiếp lên hệ thống mái nhà bê tông. Đặc biệt, những loại gạch chuyên dụng được sử dụng cho công việc lát khu vực sân thượng này được thiết kế rỗng ở phần dưới.

– Nhờ có thiết kế này mà khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào. Lớp không khí tồn tại ở khu vực rỗng phía dưới gạch sẽ làm mát, điều hòa nhiệt độ tại khu vực đó. Và, đây chính là điều mà ta cần – chống nóng, giảm nhiệt cho khu vực mái bê tông.  Bởi vậy cho nên, việc lát gạch tại khu vực sân thượng đã trở thành cách chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả và phổ biến nhất.

2. Lợp mái phía trên

– Sau việc lát gạch chống nóng, đây là giải pháp phổ biến thứ hai. Sau khi đổ mái bằng, gia chủ có thể lựa chọn phương án lợp mái phía trên cho khu vực sân thượng này. Những vật liệu được dùng để làm mái lợp cho khu vực này là có thể là tấm lợp trong, tôn hoặc ngói.

chong nong mai nha be tong1
Chống nóng mái nhà bằng cách lợp mái phía trên

– Lợp mái chính là cách chống nóng mái nhà bê tông vô cùng hiệu quả. Khi có hệ thống mái che, việc chống nóng cho ngôi nhà là vô cùng hiệu quả. Sở dĩ nói như vậy là bởi khi ánh nắng chiếu xuống khu vực mái nhà sẽ không gặp trực tiếp sàn bê tông mà thay vào đó là hệ thống mái che.

– Nhờ có hệ thống mái che này mà ánh nắng mặt trời không thể chiếu trực tiếp xuống mái bê tông. Đồng thời, lớp không khí phía dưới mái che cũng làm giảm bớt nhiệt độ truyền xuống mái bê tông. Nhờ đó mà nhiệt độ tại khu vực sàn bê tông này không quá cao. Như vậy, nhiệt độ truyền vào không gian bên trong ngôi nhà từ mái bê tông sẽ giảm đáng kể.

– Với nguyên lý hoạt động này. Bầu không khí bên trong ngôi nhà sẽ luôn ở mức ôn hòa, không bức bối. Mà, đây chính là điều mà ta cần trong những ngày hè oi bức.

3. Trồng cây trên mái

– Phương pháp chống nóng cho mái bê tông thứ ba mà chúng ta đề cập đến tại đây chình là trồng cây xanh. Ta không thể phủ nhận được vai trò của cây xanh trong việc điều hòa, làm mát bầu không khí bao quanh nó. Chính bởi vậy, trồng cây được coi như một cách chống nóng mái nhà bê tông vô cùng hiệu quả.

Chống nóng mái nhà bằng cách trồng cây trên mái

– Tại khu vực sân thượng của ngôi nhà. Gia chủ có thể thiết kế để biến chúng trở thành một khu vườn thu nhỏ. Khu vườn này có thể được dùng để trồng hoa, cây cảnh. Hoặc cũng có thể là trồng rau, cây ăn quả để trở thành nguồn cung thực phẩm sạch cho gia đình.

Xem thêm giá thiết kế nhà đẹp mới nhất của chúng tôi tại đây

– Khi có được một khu vườn trên sân thượng. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề chống nóng cho ngôi nhà. Sở dĩ như vậy là bởi chính khu vườn trên sân thượng này đã đảm nhiệm vai trò chống nóng, điều hòa cho ngôi nhà. Cây cối tại đây sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Để thực hiện quá trình quang hợp để tạo ra ô xi.

– Đồng thời, để cây cối có thể phát triển thuận lợi. Ta cần phải cung cấp đủ lượng nước, lượng ẩm cho nó. Nên khu vực vườn trên sân thượng luôn ở trong trạng thái độ ẩm khá cao. Nhờ đó mà nó không gây sức ép về nhiệt cho ngôi nhà nói chung và cho khu vực mái bê tông nói riêng. Cũng nhờ đó mà nhiệt độ của ngôi nhà luôn ở mức ôn hòa, không quá cao và vô cùng dễ chịu.

– Tuy nhiên, để có được một khu vườn hoàn mỹ trên sân thượng. Và cũng là có được cách chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả nhất. Ta cần phải đảm bảo được hệ thống tưới – tiêu và chống tấm hoạt động tốt.

4. Làm trần thạch cao

– Kế đến, Xây Dựng Việt Bắc hướng dẫn các bạn một cách chống nóng mái nhà bê tông rất hiệu quả đó là làm trần thạch cao. Đây cũng là phương án được khá nhiều gia chủ quan tâm và lựa chọn.

– Sở dĩ như vậy là bởi cách chống nóng mái nhà bê tông theo lối này mang rất nhiều điểm ưu điểm. Chẳng hạn, trần thạch cao không chỉ có thể chống nóng tốt. Mà khả năng chống ồn, chống thấm còn ở mức cao. Không chỉ có vậy, trần thạch cao còn mang đến cho không gian ngôi nhà vẻ đẹp độc đáo, mới lạ, giúp hoàn thiện không gian kiến trúc hơn.

chong nong mai nha be tong2
Chống nóng mái nhà bằng cách làm trần thạch cao

– Việc thi công trần thạch cao ngày nay cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Sở dĩ như vậy là bởi hiện nay, rất nhiều gia chủ có nhu cầu làm trần giả thạch cao cho ngôi nhà của mình. Khi nhu cầu lớn thì nguồn cung cũng lớn theo. Thêm vào đó, để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ giúp việc tạo hình và thi công hệ thống trần giả thạch cao này.

Xem thêm giá xây nhà trọn gói mới nhất của chúng tôi tại đây

– Hai loại trần thạch cao được sử dụng phổ biến ngày nay là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Mỗi một loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu và sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Để có thể áp dụng làm cách chống nóng mái nhà bê tông của mình.

– Trần thạch cao nổi có ưu điểm là dễ dàng lắp đặt, sửa chữa khi gặp sự cố. Lắp đặt loại trần này cũng rất dễ dàng, tiết kiệm. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống trần nổi này chính là tạo hình quá đơn giản. Ít kiểu cách, khá đơn điệu nên tính thẩm mỹ không cao. Ngược lại, trần thạch cao chìm lại có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên kiểu trần này lại có chi phí thi công cao hơn nhiều so với loại trần thạch cao nổi.

– Qua bài viết hướng dẫn chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả trên. Hẳn các bạn đã tìm được cách chống nóng mái nhà của gia đình một cách phù hợp nhất rồi chứ. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với Xây Dựng Việt Bắc để nhận được sự tư vấn, giúp đỡ nhiệt tình nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm